Cách làm cơm cháy chà bông không khó nhưng để cơm giòn tan, thơm lừng, ngon hơn ngoài hàng thì bạn không nên bỏ qua công thức và bí quyết dưới đây.

Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông giòn rụm

Gạo nếp 300 gr
Chà bông 200 gr
Dầu ăn 500 ml
Nước mắm 3 muỗng canh
Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
Đường trắng 2 1/2 muỗng canh
Hành lá 2 nhánh
Ớt bột 1 muỗng cà phê
Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Cách làm cơm cháy chà bông giòn rụm

Thực hiện

Bước1

Nếp bạn ngâm qua đêm, sau đó vo sạch và để ráo. Cho nếp vào nồi cơm điện, cho lượng nước thấp hơn sơ với mực nếp. Bật nút nấu, sau khi chuyển qua chế độ hâm nóng thì bạn bật lại để nấu thêm một lần nữa. Sau đó đợi thêm 30 phút sau thì nếp chín. Khi nếp được nấu chín thì bạn cho vào nếp 2 muỗng hành lá cắt nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều để nếp thấm gia vị. Bạn cho nếp đã trộn với gia vị ra một cái khuôn, ép thật chặt tay có độ dày khoảng 0.5cm. Bạn cũng có thể chia nhỏ thành những miếng vừa ăn cho tiện cũng được (3cmx5 cm). Cho miếng bánh nguội thì cho vào lò nướng sấy với nhiệt độ khoảng 80-100 độ C trong khoảng 90-120 phút. Bạn chỉ cần thấy miếng bánh được sấy thật khô, cầm không dính tay và có độ giòn là được. Cho chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng già mới cho miếng bánh đã được sấy vào chiên vàng. Chú ý là chiên với lửa vừa, nếu chiên với lửa lớn sẽ dễ bị khét còn lửa nhỏ sẽ làm bánh bị khô. Khi thấy bánh vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

 Chiên bánh nên chiên ngập dầu vì như vậy bánh mới vàng đều và ít bị hút dầu. –Bánh vàng đều, thấm gia vị. Bánh giòn tan, chà bông thơm lừng. Có thể dùng bất cứ loại chà bông nào bạn thích. Ví dụ như chà bông cá bông thịt, chà bông cá hay ruốc cũng được.

Cơm cháy chà bông giòn rụm

Bước2

Tạo hỗn hợp sốt: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh nước lọc. Bạn có thể thêm bột ớt nếu thích ăn cay. Phết hỗn hợp sốt đã chuẩn bị lên bề mặt bánh, sau đó rắc chà bông lên trên cùng. Bạn có thể ăn ngay, cũng có thể ăn kèm với ít dưa chua và tương ớt. Bảo quản ở nơi kín gió và cũng không nên bảo quản lâu quá bánh sẽ hỏng hoặc không còn giòn nữa.
Cơm cháy chà bông giòn rụmCơm cháy chà bông giòn rụm