Hé lộ bí quyết cách làm dưa cải chua cực kì tươi ngon và an toàn ngay tại nhà. Những công đoạn rất đơn giản và dễ dàng thực hiện, trong tích tắc là bạn đã có ngay những hũ dưa cải chua ăn kèm thật đã miệng nhé!

Nguyên liệu làm dưa cải chua cực giòn ngon:

  • 1 kg cải xanh
  • 1 lít nước đun sôi để nguội
  • 20g đường
  • 60g muối hột
  • 3 muỗng cà phê dấm.
  • Hành củ, hành lá

Cách làm dưa cải chua cực giòn ngon:

Bước 1: Chọn và phơi dưa cải

Để có thể có được món dưa cải chua ngon thì bạn phải biết chọn loại cải bẹ lá to, không bị sâu và úa. Sau đó bạn phải trải qua công đoạn là đem dưa đi phơi ở ngoài có ánh sáng mặt trời khoảng nửa ngày đến 1 ngày. Ánh mặt trời và gió sẽ làm dưa héo lại, khi muối ăn sẽ ngon hơn và không bị úng. Nếu không có nắng, bạn có thể rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước, rồi đặt rổ cạnh góc bếp, cho rau hơi héo từ từ.

Cách Làm Dưa Cải Chua tươi ngon giòn lâu đúng chuẩn tại nhà - ảnh 1.

Cách Làm Dưa Cải Chua tươi ngon giòn lâu đúng chuẩn tại nhà – ảnh 1.

Bước 2: Sơ chế dưa cải

Sau khi phơi dưa ngoài nắng thì đem rau cải rửa sạch lại với nước và cắt ra thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi vẩy cho ráo nước. Nếu không thích thì bạn có thể để nguyên từng lá cũng được. Hành lá cũng đem rửa sạch rồi cắt thành từng khúc, cho vào trộn đều lên với rau cải.

Bước 3: Làm nước ngâm muối dưa cải

Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để âm ấm, vậy thì dưa muối không bị lên màng. Pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 muỗng muối hạt và 1 muỗng đường). Dùng đũa khuấy đều, rồi nếm thử nước muối thấy vị lợ lợ hơi mặn, có chút chua là được.

Bước 4: Làm sạch và khử trùng dụng cụ đựng dưa muối

Đầu tiên muốn có dưa ngon, bạn nên chọn lọ muối dưa bằng sành, sứ hay thủy tinh, bày bán rất nhiều. Vệ sinh lọ thật kỹ bằng cách úp vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, sau đó dùng khăn hoặc giấy khô lau sạch. Nếu lọ muối dưa không được vệ sinh khử trùng sạch, rất có thể dẫn đến việc dưa sau khi muối sẽ xuất hiện váng bẩn.

Bước 5: Tiến hành làm dưa cải chua

Cho rau cải vào trong bình muối dưa, cho cọng xuống trước, lá phủ lên trên rồi thêm hành củ, hành lá cắt nhỏ. Bên trên nên cài thêm 2 thanh tre hay 2 đũa gỗ chéo nhau để đè rau không bị nổi lên trên, tránh rau bị đen. Và đổ nước muối sao cho ngập mặt rau cải. Để nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là dưa vàng, chua ngon rồi. Nếu có nắng, bạn đem phơi lọ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa vào chỗ mát.

Bước 6: Sử dụng và bảo quản dưa cải chua đúng cách

Nếu muốn dưa muối nhanh được ăn hơn và không phải chờ lâu thì có thể thêm một ít giấm hay một ít nước dưa muối đã có sẵn hay cũng có thể vắt một chút nước cốt chanh vào. Cuối cùng thì chỉ cần đậy kín nắp lọ và để khoảng 2 ngày là lấy ra ăn ngay.

Cách Làm Dưa Cải Chua tươi ngon giòn lâu đúng chuẩn tại nhà - ảnh 2.

Cách Làm Dưa Cải Chua tươi ngon giòn lâu đúng chuẩn tại nhà – ảnh 2.

Chúc bạn thực hiện Cách Làm Dưa Cải Chua tươi ngon giòn lâu đúng chuẩn tại nhà thật thành công nhé!