Nem chua là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Là món ăn sử dụng thịt lợn, độ lên men của lá cùng với thính gạo ủ chín tạo nên vị chua đặc trưng của từng chiếc nem chua. Nhưng để đảm bảo vệ sinh an toàn thì các bạn cũng có thể tự tay làm những chiếc nem chua tại nhà. Nhưng cách làm nem chua như thế nào thì các bạn đã biết chưa? Cùng chúng tôi học cách làm qua các bước dưới đây nhé!

1. NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

– Thịt nạc mông: 1kg
– Bì lợn: 250g
– Thính gạo: 100g
– Lá chuối, lá đinh năng (hoặc lá ổi), dây chun, túi bóng
– Tỏi, ớt quả
– Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm, bột năng
– Gia vị làm nem chua của Thái

2. CÁCH LÀM NEM CHUA

Bước 1: Chế biến bì lợn

– Đầu tiên, bì lợn rửa sạch.
– Trần qua bì lợn để bì không bị hôi, thả bì vào bát nước đá để bì giòn và trắng hơn. Tiếp đó thái thành từng sợi nhỏ và ngắn.

Bước 2: Chế biến thịt lợn

Tiếp đến, thịt lợn rửa sạch, luộc chín và cho vào xay nhuyễn. Nên xay thịt khi còn nóng để tạo được sự kết dính trong quá trình nem lên men.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu và các gia vị

– Tỏi bóc vỏ, một phần băm nhỏ còn một phần thì thái thành từng lát mỏng.
– Tỏi băm lấy một nửa đem phi vàng.
– Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái lát.

Bước 4: Trộn đều hỗn hợp làm nem chua

Các bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu: bì lợn, thịt xay, thính gạo, đường, nước mắm, tiêu, tỏi băm, tỏi phi, khoảng 1/3 gói gia vị làm nem chua (gói to) vào một chiếc nồi. Sau đó trộn thật đều các nguyên liệu này với nhau. Để các gia vị ngấm vào nguyên liệu trong khoảng 1 tiếng rồi tiếp tục lấy khoảng 1/3 gói gia vị nhỏ có trong túi gia vị làm nem chua lớn tiếp tục trộn đều lên.

Bước 5: Gói nem chua

– Kế đến là bước chia hỗn hợp thành từng miếng nhỏ có độ dài bằng khoảng 1 ngón tay (độ to nhỏ có thể tùy theo sở thích).
– Quấn lá đinh lăng hoặc là lá ổi ở bên ngoài. Dùng 6-7 lớp lá chuối làm vỏ bọc bên ngoài rồi dùng dây chun buộc lại.
– Thực hiện tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi đã gói xong hết các nguyên liệu thì các bạn đem nem để ở nơi thoáng mát từ 3-5 ngày cho nem chín và lên men. Đến khi có vị chua là có thể ăn được. Khi ăn các bạn ăn cùng với tương ớt sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn này.

Thế là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm nem chua rồi. Cách làm thật là đơn giản đúng không nào? Hãy dành thời gian để làm những chiếc nem chua chiêu đãi cả gia đình thôi nào các bạn.

Chúc các bạn thành công!