Cách làm Thạch củ năng tạo ra một trong rất nhiều topping đang được ưa chuộng hiện nay. Bạn có thể tự làm tại nhà với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, nhanh, dễ và đảm bảo vệ sinh cho cả nhà. Bạn cũng có thể biến tấu thêm nhiều màu sắc khác nhau cho thạch thêm phong phú với lá cẩm, lá dứa, củ dền, cà rốt, bắp cải tím, hoa đậu biếc. Thạch có vị ngọt mát, ăn vào cho cảm giác dai dai, giòn giòn rất ngon.

Nguyên liệu cách làm thạch củ năng 3 màu

Nguyên liệu chính
Củ năng 500 gr
Đường trắng 18 muỗng canh
Bột năng 300 gr
Nguyên liệu tạo màu tự nhiên
Lá dứa 1 bó
Lá cẩm 1 bó
Nước 1 lít

Dụng cụ thực hiện làm thạch củ năng 3 màu
Máy xay sinh tố

Cách làm thạch củ năng 3 màu

Chuẩn bị

Bước1

Củ năng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu. Lá cẩm, lá dứa rửa sạch, cho từng loại lá vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với khoảng 200ml nước lọc để vắt lấy nước cốt, dùng làm màu để ngâm củ năng, tạo màu tự nhiên.
Thạch củ năng 3 màuThạch củ năng 3 màu

Thực hiện

Bước1

Với 3 màu thạch khác nhau, cần chuẩn bị 3 tô lớn để ngâm củ năng cho thấm màu. Cho phần nước cốt lá dứa (tạo màu xanh), lá cẩm (tạo màu nâu đỏ) đã chuẩn bị ra tô, mỗi tô cho 3 muỗng canh đường vào khuấy đều rồi mới cho củ năng đã thái hạt lựu vào ngâm chung, phần củ năng chia đều cho từng tô tùy thích. Màu thạch trắng chỉ cần ngâm nước đường. Thời gian ngâm khoảng 20 – 30 phút cho đến khi màu ngấm vào củ năng là được.
Thạch củ năng 3 màuThạch củ năng 3 màuThạch củ năng 3 màuThạch củ năng 3 màu

Bước3

Sau khi củ năng đã thấm màu thì vớt ra ngoài để ráo hoặc thấm cho khô bớt nước để lúc làm bột áo phủ lên không bị vón cục lại hoặc nhão nước rất khó thực hiện. Giữ lại phần nước đã ngâm.
Thạch củ năng 3 màuThạch củ năng 3 màuThạch củ năng 3 màu

Bước3

Ray bột năng vào mỗi tô củ năng để tạo một lớp bột áo cho thạch, nên thực hiện ray 3 lần mỗi tô, mỗi lần một lượng vừa đủ để bột phủ đều thạch, trộn đều.
Thạch củ năng 3 màuThạch củ năng 3 màuThạch củ năng 3 màu

Bước4

Nấu thạch củ năng màu trắng: Cho 3 muỗng canh đường vào 400ml nước lọc đun sôi, sau đó cho phần thạch màu trắng vào nấu khoảng 5 phút, khi lớp bột trong và củ năng chín hẳn thì vớt ra tô nước lạnh để nguội.
Thạch củ năng 3 màuThạch củ năng 3 màuThạch củ năng 3 màu

Bước5

Nấu thạch củ năng màu xanh: Cho phần nước ngâm lá dứa vào nồi, thêm 3 muỗng canh đường và 200ml nước lọc đun sôi, sau đó cho phần thạch màu xanh đã ngâm vào nấu khoảng 5 phút, khi lớp bột trong và củ năng chín hẳn thì vớt ra tô nước lạnh để nguội.
Thạch củ năng 3 màuThạch củ năng 3 màuThạch củ năng 3 màu

Bước6

Nấu thạch củ năng màu nâu đỏ: Cho phần nước ngâm lá cẩm vào nồi, thêm 3 muỗng canh đường và 200ml nước lọc đun sôi, sau đó cho phần thạch màu nâu đỏ đã ngâm vào nấu khoảng 5 phút, khi lớp bột trong và củ năng chín hẳn thì vớt ra tô nước lạnh để nguội.
Thạch củ năng 3 màuThạch củ năng 3 màu

Bước7

Pha trà sữa và thưởng thức cùng với topping thạch củ năng. Phần thạch còn dư có thể ngâm trong nước đường để bảo quản và dùng dần.
Thạch củ năng 3 màuThạch củ năng 3 màuThạch củ năng 3 màuThạch củ năng 3 màu