Hải sản chưa bao giờ là kém hấp dẫn đối với những người yêu ẩm thực. Trong đó, tu hài được xem là một trong những loại thực phẩm mang nhiều dinh dưỡng. Tu hài còn có tên gọi khác là ốc vòi voi. Tu hài có nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Tu hài có thể chế biến thành nhiều kiểu khác nhau như: hấp, nấu cháo, nướng mọi,… Tuy nhiên, tu hài nướng mỡ hành chính là món ăn có nhiều “fan” hâm mộ nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tu hài: 1kg
Mỡ tươi: 150gr (hoặc dùng dầu ăn thay thế)
Đậu phộng rang sẵn: 150gr
Hành tím: 150gr
Hành lá: 150gr
Chanh: 1 trái
Hạt nêm, đường, mắm và ớt xay.

Cách sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua về, bạn đem tu hài rửa thật kỹ cho sạch hết đất rồi để ráo. Tiếp theo, bạn nấu một nồi nước cho sôi già, rồi cho tu hài vào chần sơ qua. Khi thấy tu hài mở miệng thì vớt ra, để nguội. Tiếp theo, bạn dùng tay lột bỏ lớp màng sẫm màu và tách bỏ một bên vỏ. Tu hài làm sạch để riêng.

Mỡ tươi rửa sạch, thái hạt lựu và để riêng.

Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch, thái mỏng và để riêng. Hành lá, rau răm lặt bỏ lá già, héo và bị hư. Tiếp theo đem hành lá và rau răm đi rửa thật kỹ với nước sạch, để riêng từng loại và để ráo. Sau nữa, hành lá đem xắt nhỏ, để riêng.

Đậu phộng rang sẵn đem dập dập và để riêng. Chanh rửa sạch, cắt miếng và để riêng.

Cách làm tu hài nướng mỡ hành

gồm các bước như sau:

Bước 1: làm mỡ hành

Đầu tiên, bạn đem mỡ tươi thái hạt lựu thắng cho ra nước mỡ. Khi tóp mỡ đã teo lại và có màu vàng thì vớt ra, để riêng. Tiếp theo, cho hành tím vào phi thơm cùng nước mỡ đã thắng. Khi hành phi dậy mùi thơm, bạn cũng đem vớt hành phi ra, để riêng.

Tiếp theo, cho hành lá đã xắt nhỏ và chút hạt nêm vào, đảo đều cho hành săn lại là được.

Bước 2: làm tu hài nướng mỡ hành

Bạn cho tu hài vào vỉ nướng, nướng trên bếp gas hoặc bếp than hoa cho đến khi tu hài seo lại là được. Nếu nướng bằng lò nướng, bạn chỉnh nhiệt độ khoảng 200 độ C, canh thời gian là 10 phút là được.

Sau cùng, cho tu hài ra đĩa, bạn cho tóp mỡ, đậu phộng rang, hành phi và mỡ hành lên từng con tu hài. Món này ăn kèm rau răm, chút ớt xanh, chanh tươi và nước mắm ngọt. Tu hài nướng mỡ hành ăn nóng mới ngon.

Thế là xong! Chúc bạn thành công nhé!