Các chỉ số IQ, EQ, SQ, CQ, PC, AQ, SQ, MQ, StQ là gì?

Chỉ số SQ

Thông thường chúng ta thường nghe nhắc nhiều về chỉ số IQ, chỉ số này được nhiều người xem là một chỉ số quan trọng trong các chỉ số đánh giá về con người. Nhiều người cũng nhắc đến EQ như một chỉ số có tính quan trọng hàng đầu cùng với IQ. Đã có nhiều sự so sánh về hai chỉ số này, rằng đâu là chỉ số có tính quyết định hơn. Nhưng các chỉ số còn lại như SQ, CQ, PC, AQ, SQ, MQ, StQ thì lại được ít người quan tâm hơn, tại sao lại như vậy? Hãy cùng Wiki Hướng Dẫn phân tích định 9 chỉ số IQ, EQ, SQ, CQ, PC, AQ, SQ, MQ và StQ để đi đến quyết định đâu mới là chỉ số quan trọng nhất.

Chỉ số IQ là gì?

Chỉ số IQ hay còn gọi là chỉ số thông minh (tiếng Anh là Intelligence Quotient) giúp đo lường khả năng của con người trong các lĩnh vực như suy luận logic, hiểu từ ngữ và kỹ năng toán học, có liên quan đến sự thành công trong học tập, trong công việc và trong xã hội, những nghiên cứu gần đây cho thấy có sự liên quan giữa IQ và sức khỏe, tuổi thọ. Chỉ số IQ càng cao, khả năng thành công trong công việc, học tập và xã hội càng lớn. Tuy vậy, đó còn xem xét trên sự hợp tác với các chỉ số khác.

Chỉ số thông minh IQ

Chỉ số EQ là gì?

Trong khi chỉ số IQ nói về độ thông minh thì chỉ số EQ lại thiên về các chỉ số tình cảm, cảm xúc. Chỉ số EQ (tiếng anh là Emotional Quotient) là thước đo thông minh của con người thông qua khả năng cảm nhận, kiểm soát, bày tỏ cảm xúc… của một người nào đó. Chỉ số EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác, nó còn quyết định đến khả năng chế ngự và điều khiển cảm xúc.

Chỉ số cảm xúc EQ

Hai chỉ số IQ và EQ luôn đồng hành với nhau, bổ sung cho nhau, chỉ số EQ có giá trị rất lớn để đi đến thành công, nếu chỉ có chỉ số IQ nhưng thiếu đi EQ rất khó để thành công, nhưng nếu bạn là người có chỉ số EQ cao và một chỉ số IQ trung bình thì con đường đi đến thành công có thể sẽ ngắn hơn người có chỉ số IQ cao và EQ thấp.

Chỉ số SQ là gì?

Chỉ số SQ là là chỉ số thông minh xã hội (tiếng Anh là Social Quotient) chính là chỉ sự nhạy bén trong nhận thức những cái mới nảy sinh trong xã hội để chủ động điều tiết cách ứng xử của mình trong cộng đồng. Chỉ số SQ có liên quan mật thiết đến chỉ số EQ và có thể gây hiểu nhầm khi đánh giá 2 chỉ số này đồng thời.

Chỉ số CQ là gì?

Chỉ số SQ

Chỉ số CQ là chỉ số thông minh sáng tạo (tiếng Anh là Creative Intelligence) như định nghĩa, chỉ số này quan trọng để đánh giá sự sáng tạo và có quan hệ mật thiết với chỉ số IQ. Với những bước tiến không ngừng nghỉ của khoa học công nghệ thì chỉ số CQ có vai trò quan trong sự tiến hóa, làm nên những giá trị văn minh cho xã hội loài người.

Chỉ số PQ là gì?

Chỉ số PQ hay còn gọi là chỉ số say mê (tiếng Anh là Passion Quotient), chỉ số này có thể được dùng để đánh giá sự say mê của một người với một hiện tượng, sự vật và dễ nhận thấy nhất chính là sự say mê với công việc, với những lựa chọn mà chính bản thân đã chọn.  Người có chỉ số say mê cao và sở hữu thêm sự thông minh và giàu cảm xúc rất dễ thành công với con đường lựa chọn.

Chỉ số vượt khó AQ

Chỉ số AQ là gì?

Chỉ số AQ là chỉ số vượt khó (tiếng Anh là Adversity Quotient) là chỉ số đánh giá một người có mạnh mẽ, có dũng khí để vượt qua những trở ngại gặp phải trong cuộc sống, công việc,… hay không. Có đứng lên được sau những vấp ngã hay không? Người có chỉ số AQ cao thường là những người có tâm lý vững vàng, không sợ thất bại và nhanh chóng đứng dậy sau những trở ngại.

Chỉ số SQ là gì?

Chỉ số SQ

Chỉ số SQ là chỉ số liên quan đến trình độ biểu đạt ngôn ngữ (tiếng Anh là Speech Quotient) là thước đo tổng hợp để đánh giá khả năng ngôn ngữ, mức độ biểu đạt chính xác và hữu hiệu của một cá nhân. Người có chỉ số SQ cao thường có chỉ số EQ cũng cao và khá thành công trên các công việc có phương diện nói, viết.

Chỉ số MQ là gì?

Chỉ số MQ là chỉ số liên quan về đạo đức (tiếng Anh là Moral Quotient), chỉ số này gắn liền với phẩm chất cá nhân của mỗi người. Người có chỉ số MQ cao kết hợp với chỉ số IQ, EQ là người rất dễ nhận được sự yêu mến, tuyệt vời nếu là một người vừa có đức vừa có tài.

Chỉ số StQ là gì?

Chỉ số StQ liên quan đến sự ngu ngốc (tiếng Anh là Stupid Quotient), do một người nghi ngờ nhiều về bản thân mình nghĩ ra. Một điều đặc biệt là chỉ số này tồn tại độc lập và không có tương quan gì với các chỉ số kể trên.

Mỗi người có các chỉ số không giống nhau, và mỗi chỉ số lại nói về một khía cạnh, một vấn đề khác nhau, khi đánh giá cần kết hợp các chỉ số mới có được đánh giá chính xác nhất về một con người. Chỉ số IQ cao có thể quan trọng với người A trong tình huống X, nhưng chỉ số EQ cao lại có thể cần thiết với người A hơn trong tình huống Y. Các chỉ số cao hay thấp, khi vận dụng vào vấn đề mới là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên ai cũng mong muốn mình có chỉ số IQ cao, chỉ số EQ và các chỉ số còn lại đều ở mức cao rồi đúng không nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *