Cách làm đèn lồng ngôi sao truyền thống nhanh, đơn giản

Lồng đèn ngôi sao được làm hoàn toàn từ thủ công chắc vẫn còn tồn tại trong ký ức của rất nhiều người. Đó là những chiếc đèn lồng hình dáng ngôi sao được làm từ tre nứa, giấy bóng kính màu, lửa thật từ những chiếc đèn cầy, nhiều người còn trang trí thêm dây kim tuyến, ánh nến lập lòe tung ta tung tăng đúng ký ức tuổi thơ.

Ảnh: Sưu tầm

Tuy ngày nay hiện đại, những chiếc đèn lồng đã dần hiện đại hóa theo, có nhiều dáng hình ngộ nghĩnh, có bóng đèn điện, có nhạc du dương, những với rất nhiều người thì chiếc đèn lồng ngôi sao truyền thống vẫn có ý nghĩa quan trọng. Người lớn truyền lại cảm hứng sáng tạo cho tuổi trẻ, tuổi trẻ cũng không ít người vẫn thích thú say mê với việc làm đèn lồng ông sao mỗi năm đón trung thu về.

Đèn ông sao đã trở thành biểu tượng không thể thiếu trong ngày tết Trung thu của trẻ em Việt Nam, cùng Wiki Hướng Dẫn sống lại tuổi thơ, làm những chiếc đèn lồng ngôi sao thật đẹp, thật bắt mắt với những bước cực kỳ đơn giản sau:

Ảnh: Sưu tầm

Nguyên vật liệu chuẩn bị làm đèn lồng ngôi sao

 • 1 cây tre nứa loại thẳng hoặc trúc loại già (tránh lúc làm các thanh xương của lồng đèn bị héo co lại), hoặc 10 que tre nhỏ dài 25 – 30cm, lớn hoặc nhỏ tùy vào kích thước bạn mong muốn.
 • 5 que tre nhỏ dài 5cm, có thể dùng các que tròn, điều kiện là phải đảm bảo các que này bằng nhau và cứng cáp.
 • Thanh que làm cán đèn, có thể sử dụng ống trúc, loại gần mắc ống.
 • Hồ dán, keo 2 mặt
 • Giấy bóng kính nhiều màu, thường sẽ làm bằng màu đỏ, vàng, xanh
 • Giấy màu trang trí
 • Dây kim tuyến
 • Một thanh tre dài, mỏng có thể cuộn thành vòng tròn lớn chứa được ngôi sao. Có thể dùng dây kẽm thay thế.
 • Dây hoặc thép buộc
 • Bút, thước, kéo
Ảnh: Sưu tầm

Cách làm lồng đèn ngôi sao

 • Bước 1: Xếp que tre và buộc dây để làm 2 ngôi sao

Buộc 10 que tre dài để làm 5 cánh sao và 5 que ngắn khoảng 5cm để làm que đỡ giữa 2 mặt của ngôi sao.

Bạn có thể thay đổi chiều dài của các thanh tre theo kích cỡ đèn ông sao mà bạn mong muốn. Nhưng lưu ý là các thanh tre luôn phải dài bằng nhau để chiếc đèn được cân xứng.

Nếu sử dụng tre nguyên cây, cần chẽ tre và vót thành các thanh tre vừa phải và thẳng, bằng nhau.

Xếp 5 que tre dài vào nhau để tạo thành hình ngôi sao, sau đó dùng dây hoặc thép buộc các thanh que lại để cố định. Buộc ở 5 đỉnh ngôi sao và phần hình ngũ giác ở giữa.

Làm tương tự với 5 que tre dài còn lại để có hình ngôi sao thứ hai.

 • Bước 2: Chồng 2 hình ngôi sao lên nhau và cố định chúng

Để 2 hình ngôi sao chồng khít lên nhau rồi buộc cố định ở 5 đỉnh của hai ngôi sao. Phải đảm bảo các mối nối thật chắc để các thanh tre không bị tung ra.

Dùng 5 que tre ngắn lồng vào giữa hai ngôi sao tại 5 góc của hình ngũ giác để tạo độ phồng ở giữa và buộc dây cố định cho chắc chắn.

 • Bước 3: Dán giấy bóng kính vào thân tre

Dùng hồ dán, keo hoặc băng dính 2 mặt để dính giấy bóng kính vào thân tre làm thành ngôi sao hoàn chỉnh. Cắt bỏ những phần giấy thừa bên ngoài.

Bạn có thể dán mỗi cánh một màu để ngôi sao trông lung linh hơn. Chú ý giấy bóng kính phải được kéo thật căng thì đèn lồng ngôi sao của bạn mới đẹp.

Nếu muốn chiếc đèn lồng của mình rực rỡ hơn, bạn có thể cắt những chi tiết nhỏ bằng giấy bìa màu dán lên các cánh sao để trang trí.

 • Bước 4: Chèn que vào làm cán cầm cho đèn ông sao

Cố định thanh que vào đèn để làm thành cán đèn ông sao. Gắn nến vào bên trong là bạn đã có một chiếc đèn ông sao lung linh, rực rỡ trong đêm Trung thu rồi.

Nếu giấy kính bạn dán bị nhăn, bạn có thể dùng ngọn đèn để hơ nhẹ, nhớ là hơ nhẹ lừa thôi nhé, giấy kính sẽ thẳng như bạn mong đợi.

Làm đèn ngôi sao đơn giản nhưng đẹp còn tùy thuộc vào bàn tay khéo léo của mỗi người. Chỉ với những thao tác đơn giản như trên, trong vòng 15-30 phút là bạn đã có thể tự làm chiếc đèn ông sao trang trí đêm Trung thu rồi. Bạn có thể dạy các bé cách làm lồng đèn để các em hiểu hơn về ngày tết Trung thu truyền thống của dân tộc.

Mục nhập này đã được đăng trong Handmade. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *