Cách nấu cơm lam ngon khó cưỡng không khác gì chính gốc

Cơm lam

Cơm lam là một trong những đặc trưng nét văn hóa ẩm thực độc đáo của núi rừng Tây Nguyên, Tây Bắc, Đông Bắc, của đồng bào các dân tộc thiểu số. Đây là một món ăn thể hiện sâu sắc tính cộng đồng, gắn kết chặt chẽ với nhiều chi tiết liên quan đến đời sống thường nhật của người dân. Cơm lam đã trở thành biểu trưng, trở thành một nét văn hóa ẩm thực của riêng núi rừng và của Việt Nam.

Cơm lam

Cách chế biến món cơm lam khác biệt so với cơm truyền thống, đó là sự kết hợp giữa gạo nếp cùng một số nguyên liệu khác, cho vào ống tre, giang, nứa v.v. và nướng chín trên lửa.

Khi đến với vùng đất núi rừng có các dân tộc thiểu số sinh sống, bạn sẽ dễ dàng được thưởng thức món cơm lam chính hiệu, tuy nhiên bạn cũng có thể thưởng thức món cơm lam ngay bất cứ đâu bạn muốn bằng công thức, cách nấu cơm lam ngon không khác gì bản gốc mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cơm lam ống tre

Để có được món cơm ngon, trước hết phải chú ý khâu chuẩn bị nguyên liệu, sau đây là một số lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị ống tre

Chọn ống tre, nứa tươi, vừa tuổi, không quá non hoặc quá già, nên chọn các ống tre, nứa còn tươi, đem về chặt chia ra mỗi đốt thành một ống lam.

Chọn gạo nếp

Khâu chọn gạo nếp quyết định đến chất lượng món ăn, gạo càng ngon thì món ăn sẽ càng ngon. Gạo ngon ở đây được đánh giá qua các tiêu chuẩn: gạo mới gặt và phải đúng loại gạo nương có hạt to, mẩy, trắng.

Cách chế biến món cơm lam ống tre ngon ngất ngây

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo phải được vo sạch, sau đó ngâm nước 4-6 tiếng để gạo nở mềm và vớt gạo ra rửa sạch lại với nước, rồi để ráo.
  • Lá chuối chọn các lá tươi, đem đi rửa sạch bụi bẩn, sau đó dùng khăn sạch lau cho khô rồi dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ hoặc miếng vuông tùy ý.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đem đi giã nhuyễn. Sau đó đem trộn chung với gạo đã ngâm.
  • Phần tre chặt thành các khúc dài khoảng 30cm, sau đó cắt phạt đi 2 đầu rồi đem rửa sạch.

Cho gạo vào ống tre

  • Dùng lá chuối nhét kín một đầu ống tre
  • Cho gạo đã ngâm và trộn rừng vào ống tre, nhớ chừa một phần cho gạo nở.
  • Tiếp tục dùng lá chuối cuộn tròn lại rồi bịt kín phần ống tre còn lại

Nấu cơm lam ống tre

  • Chuẩn bị một phần lửa hoặc lửa than, để các ống tre lên nướng, đến khi ngửi được mùi thơm thì lúc này cơm lam đã chín.
  • Để ống tre nguội bớt rồi dùng dao hoặc dụng cụ tách phần tre bị cháy, giữ lại phần ruột mỏng cùng với cơm.

Chế biến chén muối vừng

Chế biến muối vừng gần giống như chế biến món muối đậu ăn xôi trong miền Nam vậy. Chuẩn bị một ít đậu phộng rang chín bóc vỏ, đập bể nát vừa. Kết hợp với một ít mè rang và muối rang. Tùy theo khẩu vị phối hợp với khối lượng vừa phải.

Muối vừng

Giờ thì hãy bóc miếng cơm lam chấm muối vừng và thưởng thức ngay thôi. Nếu bạn thích hãy thử chế biến nhé! Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *