Cách trồng nấm kim châm trong 2 tuần là ăn được

Cách trồng nấm kim châm tại nhà chỉ trong 2 tuần là ăn được. Cùng trồng nấm kim châm đơn giản cho món ăn của gia đình thêm hấp dẫn.

Cách trồng nấm kim châm tại nhà giúp bạn có thể làm nấm kim châm cuốn thịt bò, nấm kim châm dùng để ăn lẩu, nấm kim châm nấu canh… Để gia đình bạn có thể thoải mãi thưởng thức các món nấm kim châm không tốn kém thì hãy tự tay trồng nấm kim châm tại nhà nhé!

Cách trồng nấm kim châm đơn giản trong 2 tuần

Chuẩn bị nguyên vật liệu trồng nấm kim châm

  1.  Một bó nấm kim châm còn nguyên rễ và thân.
  2.  Bã cà phê ( có thể sử dụng vỏ đậu xanh, mùn cưa hoặc rơm rạ).
  3.  Nước cất
  4.  Thùng nhựa
  5. Tô lớn
  6. Túi nylon

Cách trồng nấm kim châm tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị bã cà phê trồng nấm kim châm

Chuẩn bị bã cà phê trồng nấm kim châm

– Bước đầu tiên của cách trồng nấm kim châm tại nhà bạn cần chuẩn bị bã cà phê với số lượng lớn. Nếu không có thì bạn gom từng ít và cho vào ngăn mát tủ lạnh cất. Bã cà phê vừa không bị mốc do thời tiết và vừa khử mùi tủ lạnh( không sử dụng bã ca phê bị mốc).
– Tốt nhất bạn có thể đến các tiệm cà phê để xin bã cà phê với số lượng nhiều. Sau khi có đủ bã cà phê, trước ngày trồng nấm kim châm, lấy bã ra ngoài trong 24 giờ với nhiệt độ phòng.

Bước 2. Chuẩn bị chậu trồng nấm kim châm

Chuẩn bị chậu trồng nấm kim châm

– Chậu trồng nấm bạn có thể dùng thùng sơn loại lớn. Sau đó đổ bã cà phê vào đầy khoảng 1/2 thùng nhựa.
– Kiểm tra bã cà phê trong thùng nhựa đã đủ độ ẩm chưa. Nếu chưa thì vẫy 1 ít nước vào đều đủ ẩm, tránh để bã đọng quá nhiều nước.
– Bên cạnh thùng nhựa, bạn có thể sử dụng chai thủy tinh miệng rộng. Chú ý bọc vải hoặc giấy báo để làm tối chai thủy tinh trước khi trồng nấm nhé.

Bước 3. Chuẩn bị nấm kim châm để trồng

Chuẩn bị nấm kim châm để trồng

– Buốc tiếp theo của cách trồng nấm kim châm là nấm kim châm mua về, để ra thớt, dùng dao sắc cắt đôi chia phần thân và rễ ra.
– Phần thân trên bạn có thể chế biến món ăn hàng ngày như kim châm cuộn bò, canh nấm kim châm.. Phần rễ giữ lại để trồng.

Bước 4. Trồng nấm kim châm

– Bạn cần tách bộ rễ nấm kim châm thành từ 4 – 6 phần nhỏ sao cho phù hợp với thùng nhựa hoặc chai thủy thinh của bạn.
– Đặt từng phần rễ nấm xuống phần bã cà phê bạn đã chuẩn bị ở trên. Dùng tay nén nhẹ để phần rễ nấm lún xuống bã cà phê.
– Nếu bạn có đủ bã cà phê và rễ nấm thì có thể cho đầy thùng (cách miệng khoảng 2.5cm). Nếu không, hãy đục một vài lỗ nhỏ trên thành xô – cách bề mặt giá thể khoảng vài 2-3cm giúp các khí CO2 sản sinh trên bề mặt giá thể được thoát ra ngoài, tránh hỏng nấm. Với một chiếc thùng như trong hình cần đục ít nhất 6 lỗ trên thành xô.

Bước 5. Chăm sóc nấm kim châm tại nhà

– Dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi bóng kính trong suốt che miệng xô, trên đó đục một vài lỗ thủng. Khi nấm kim châm bắt đầu mọc mới bỏ túi đậy.
– Để thùng nhựa trồng nấm ở góc tối không có ánh sáng và lạnh. Nấm kim châm phát triển nhanh nhất ở nhiệt độ 13 độ C, và không nên vượt ngưỡng 18 độ C.
– Tháo miệng túi để tưới phun sương cho phần nấm vừa trồng của bạn hàng ngày.
– Trong khoảng từ 1 – 2 tuần, nấm sẽ bắt đầu mọc lên vùn vụt.

Thành quả của trồng nấm kim châm tại nhà cho bạn

Thành quả của trồng nấm kim châm tại nhà cho bạn

Khi nấm dài 15cm, bạn có thể thu hoạch trong giai đoạn đầu tiên. Sau khi thu thập nấm, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 13 độ C. Chỉ sau khoảng 3-4 ngày, nấm kim châm sẽ mọc tiếp lứa thứ hai. Toàn bộ thời gian sinh trưởng kéo dài khoảng 75 – 90 ngày.

Chúc bạn thực hiện cách trồng nấm kim châm tại nhà thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *