Nước ngọt có ga là gì? Cách phân biệt nước ngọt có ga và không ga

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều các loại nước ngọt có ga, và nhiều thương hiệu được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Vậy nước ngọt có ga là gì, vì sao lại gọi là nước ngọt có ga. Sau đây hãy cùng Wiki Hướng Dẫn tìm hiểu và đồng thời phân biệt nước ngọt có ga và không ga:

Nước ngọt có ga là gì?

Nước ngọt có ga hay còn gọi là nước giải khát có ga, là một loại nước uống thông dụng trên nhiều quốc gia. Ở mỗi địa lý có thể có các sản phẩm với công thức đặc trưng riêng. Loại nước này được dùng hằng ngày hoặc trong các bữa tiệc, dùng trong gia đình, dùng giải khát. Đa số các loại nước ngọt có ga uống sẽ ngon hơn khi được ướp lạnh.

Nước có ga chiếm đến 94% thành phần của nước ngọt, có tên gọi hóa học là: Carbon dioxide (CO2). CO2 giúp bổ sung các bọt sủi lấp lánh và đồng thời có vai trò như một chất bảo quản nhẹ. Carbon dioxide là chất khí duy nhất thích hợp với nước ngọt vì nó trơ, không độc hại, và tương đối rẻ tiền cũng như dễ hóa lỏng. Khí CO2 được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất nước giải khát và bia rượu.

Nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga

Vai trò của khí CO2 trong nước ngọt có ga

Sở hữu những tính chất đặc trưng về hóa lý được nghiên cứu phù hợp với ngành công nghệ thực phẩm, đồ uống, khí CO2 được ứng dụng trong công nghệ sản xuất nước ngọt có ga đóng các vai trò quan trọng như sau:

Tạo vị chua đặc trưng cho sản phẩm

 • Khí CO2 khi hòa tan trong nước tạo thành một dung dịch yếu của axit cacbonic. Chính axit cacbonic kết hợp với hương liệu trong nước ngọt có ga tạo nên vị chua đặc trưng cho sản phẩm.
 • Khi uống, axit cacbonic kích thích vòm miệng ta làm ta cảm nhận được vị chua ngọt đặc trưng của nước giải khát.
 • Các bọt khí CO2 sủi lên trên bề mặt cùng tiếng “xịt” đặc biệt giúp sản phẩm hấp dẫn hơn, đánh thức cả thị giác và thính giác của người sử dụng.
 • Nước ngọt có ga khi hết ga cảm giác khi uống sẽ hoàn toàn thay đổi, theo nghiên cứu là đa số mọi người sẽ cảm thấy vị ngon bị giảm sút đi rất nhiều.
Nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga

Bảo quản sản phẩm tốt hơn

 • Xét về nhiều phương diện thì khí CO2 thích hợp hơn rất nhiều loại khí khác để bảo quản sản phẩm: hòa tan, an toàn, bền vững, phổ biến, rẻ thì CO2 đứng nhất.
 • Giá thành của CO2 cũng rất rẻ, có thể dùng cho sản xuất ở mức độ công nghiệp.
 • Tận dụng các khí thải CO2 tạo thành sản phẩm có giá trị kinh tế và tránh được ô nhiễm.

An toàn, tan nhiều trong nước

 • CO2 tan tốt trong nước là lí do quan trọng nhất với quyết định sử dụng trong ngành công nghiệp nước giải khát có ga. Theo nghiên cứu thì lượng CO2 có thể hòa tan trong 1 lít nước ở điều kiện khí áp suất bình thường là 1,5 lít.
 • CO2 an toàn và rất ít độc hại. So với các hợp chất tương tự thì CO2 nổi trội hơn hẳn về sự an toàn, nên được sử dụng mà các hợp chất khác lại không.
 • CO2 tan trong nước tốt, có thể tạo hợp chất axit yếu nhưng rất ít không ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Nhiều nghiên cứu về các hợp chất khí khác thay thế CO2 nhưng đều cho kết quả không an toàn như CO2, vì vậy ngành công nghiệp nước ngọt có ga hiện nay vẫn sử dụng công nghệ xoay quanh CO2.

Lưu ý khi sử dụng nước ngọt có ga

Không ngoại lệ cho bất cứ loại thức uống nào, khi sử dụng cần cân nhắc về số lượng, việc tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có ga có thể gây tích tụ các chất vào dạ dày, bao tử, gây hại đến sức khỏe. Chỉ nên uống nước ngọt có ga ở một mức độ vừa phải và phù hợp với bản thân, tránh việc lạm dụng thay thế cho các loại nước truyền thống như nước lọc.

Nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga

Cách phân biệt nước ngọt có ga và không có ga

Thực ra việc phân biệt nước ngọt có ga và không ga là vô cùng dễ dàng, vì chính nhà sản xuất cũng đã đề trên nhãn thông tin, hướng dẫn của từng sản phẩm. Nước ngọt không có ga không hề sử dụng công nghệ CO2 trong sản phẩm. Ngày nay có rất nhiều các sản phẩm nước ngọt không ga được sản xuất và bán trên thị trường. Lượng khách hàng này cũng đông đúc không thua kém gì với nước ngọt có ga. Các loại nước ngọt không ga thiên nhiều về các loại sữa, các loại nước trái cây.

Mỗi người có cách thưởng thức về ẩm thực riêng, với thức uống cũng vậy, ngon hay không ngon là cảm nhận của mỗi người. Chọn hay không chọn nước ngọt có ga hay không ga cũng là cảm nhận của mỗi người. Hãy chọn sản phẩm mình cảm thấy thích và cảm thấy ngon miệng. Sở thích về nước uống có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy bạn có thể cân nhắc thử nhiều loại nước ngọt có ga và không ga để đa dạng bộ sưu tập thưởng thức đồ uống.

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận