Nước vôi trong là gì ? Tác dụng của nước vôi trong nấu ăn

Nước vôi trong là gì ? Cách làm nước vôi trong như thế nào, nước vôi trong có độc không khi nấu ăn và nước vôi trong bán ở đâu tại TPHCM ?

Nước vôi trong là gì ?

Nước vôi trong thực chất là hòa vôi bột với nước tạo thành dung dịch có màu trắng đục để lắng cặn lấy phần nước trong ở trên là được nước vôi trong.Trong công nghiệp thực phẩm, người ta dùng vôi sống (CaO) ngâm với nước tạo dung dịch nước vôi gọi là vôi tôi.

Nước vôi trong là gì?

Cách làm nước vôi trong tại nhà

Cách làm nước vôi trong cực đơn giản, bạn chỉ cần hòa tan vôi tôi trong nước lạnh, rồi để vôi lắng trong vài giờ. Lọc lấy phần nước trong ở bên trên. Khi này ta thấy có một lớp màng mỏng ở bên trên chén nước vôi này (nó là phần nước vôi trong tác dụng với oxy trong không khí). Khi sử dụng dùng khăn xô lọc phần màng này đi. Có thể làm nhiều và tích trữ trong lọ nhựa, gốm hoặc thủy tinh dùng dần (không nên dùng hũ kim loại).

Cách làm nước vôi trong

Tác dụng của nước vôi trong trong nấu ăn

Công dụng của nước vôi trong khi nấu ăn là làm cho bánh dẻo, dai và trong. Nước vôi trong được dùng khá nhiều trong thực phẩm và nó khá là an toàn, hoàn toàn không độc. Nếu xử lý nước vôi trong không khéo hoặc cho quá nhiều sẽ làm cho bánh bị nồng mùi vôi.

Công thức hóa học là Ca(OH)2, sử dụng để xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu và nước giải khát hoặc được dùng trong quá trình tách chiết gelatin từ da động vật. Thông dụng nhất là xử lý nguyên liệu làm bánh, mứt trái cây, nước vôi có tác dụng làm cho sản phẩm có độ trong và sự rắn chắc.

Tác dụng của nước vôi trong

Thực phẩm có dùng vôi tôi trong quá trình xử lý nguyên liệu không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong lúc chế biến nên dùng bao tay nhằm tránh gây viêm loét da nếu tiếp xúc lâu.
Nước vôi trong dùng làm nguyên liệu cho các món như: bánh đúc, bánh lọt, mứt trái cây, xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu…

Địa chỉ bán nước vôi trong tại  TPHCM

Nước vôi trong được bán tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh tại TPHCM. Bạn cũng có thẻ ghé vào các cửa hàng tạp phẩm để mua. Ngoài ra cũng có thể mua vôi bột về để thực hiện cách làm như trên với tỷ lệ 10g vôi bột với 1 lít nước lọc.

Câu hỏi thường gặp khi làm nước vôi trong tại nhà

Tôi thấy nhiều người làm mứt bí đao, dưa kiệu có dùng vôi và phèn chua để ngâm. Xin hỏi ngâm vôi và phèn chua có tác dụng gì? Các chất này có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Nguyễn Thị Dương (Sóc Trắng)

Trả lời:
Trong công nghiệp thực phẩm, người ta dùng vôi sống (CaO) ngâm với nước tạo dung dịch nước vôi gọi là vôi tôi. Công thức hóa học là Ca(OH)2, sử dụng để xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu và nước giải khát hoặc được dùng trong quá trình tách chiết gelatin từ da động vật.

Thông dụng nhất là xử lý nguyên liệu làm bánh, mứt trái cây, nước vôi có tác dụng làm cho sản phẩm có độ trong và sự rắn chắc.

Phèn chua là hỗn hợp của sunfat nhôm và sunfat kali, có tên thương mại là Alum. Đây là loại muối dạng tinh thể, không màu hoặc hơi đục, thường được ngâm với rau, củ, trái cây để làm tăng độ trắng, giòn cho sản phẩm.

Phèn còn dùng trong chế biến mứt dừa, mứt bí… để tạo độ dẻo dai, trong suốt. Đây cũng là chất được nhà máy nước dùng như chất keo tụ để làm trong nguồn nước.

Thực phẩm có dùng vôi tôi trong quá trình xử lý nguyên liệu không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.Tuy nhiên, trong lúc chế biến nên dùng bao tay nhằm tránh gây viêm loét da nếu tiếp xúc lâu.

Đối với phèn chua, với liều lượng theo công thức pha chế thông thường thì món ăn hoặc sản phẩm sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tại Việt Nam chất vôi và phèn chua là hóa chất được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong thực phẩm.

Nước vôi trong là gì ? Cách làm nước vôi trong như thế nào, nước vôi trong có độc không khi nấu ăn và nước vôi trong bán ở đâu tại TPHCM ? hi vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin trong cách làm nước vôi trong tại nhà

Nguồn: Cooky.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *