Ý nghĩa bữa cơm gia đình trong truyền thống văn hóa của người Việt Nam

Gia đình luôn là nơi thiêng liêng nhất, gia đình an toàn, ấm áp, nơi luôn tràn ngập yêu thương, nơi mỗi người luôn hướng về sau một ngày dài mệt mỏi! Gia đình cũng chính là nơi luôn lắng nghe, chia sẻ, giúp đỡ chúng ta trong mọi việc! Gia đình là điều tuyệt vời nhất mà không gì có thể đánh đổi được!

Bữa cơm gia đình Việt không cầu kỳ nhưng mang ý nghĩa rất đặc biệt

Gia đình không bao giờ ruồng bỏ chúng ta, ở đó luôn có những cá nhân sẵn sàng giơ tay ôm lấy khi chúng ta cần. Mỗi người có sự gắn bó với gia đình ở những góc độ khác nhau, dù đó là một mái ấm lớn hay chỉ là một gia đình nhỏ đơn sơ thì với người Việt luôn không thể thiếu những bữa cơm quây quần bên nhau. Tại sao lại có những bữa cơm này, khi xã hội ngày càng hiện đại liệu rằng những bữa cơm như xưa vẫn còn tồn tại không?

Bữa cơm gia đình là nơi giữ ấm tình thân mỗi ngày

Bữa cơm gia đình chính là biểu hiện của hạnh phúc, sự yêu thương và là nơi nuôi dưỡng tình cảm giữa các thành viên trong nhà. Trong mỗi bữa cơm gia đình, mọi người ngồi quây quần quanh một mâm cơm, từ ông bà, cha mẹ, con cái, cháu chắt cùng ăn cơm với nhau. Bữa cơm là lúc cả nhà có mặt ngồi quây quần quanh mâm cơm, mọi người vừa ăn vừa trò chuyện, mẹ hỏi con, cháu hỏi bà ríu rít; không khí ấm cúng của mâm cơm gia đình. Những giây phút cùng nhau tận hưởng, chìm đắm trong tình yêu thương, niềm hạnh phúc gia đình mới là mục đích chính của bữa cơm sum vầy chứ không hẳn là vì món ăn ngon.

Bữa cơm gia đình Việt đa dạng các món, đổi món liên tục trong tuần

Bữa cơm gia đình còn là một hoạt động văn hóa giàu ý nghĩa nhân văn, ở đó luôn ẩn chứa những đạo lý thiêng liêng. Những bữa cơm ngon ngọt, ấm áp tình thân gia đình đã nuôi dưỡng con người lớn lên, trưởng thành cả tâm hồn và thể chất. Người Việt vẫn luôn trân trọng những bữa cơm gia đình như thế suốt bao đời nay, đây là một nét văn hoá truyền thống tốt đẹp rất cần được gìn giữ, phát huy.

Bữa cơm gia đình là một không gian văn hóa

Người Việt chú trọng không khí thoải mái và ấm cúng trong bữa ăn, nhưng cũng đề cao sự lịch sự. các món ăn đều được dọn cùng một lúc, trong bát, đĩa chung để cả gia đình quây quần cùng nhau, không ai phải chờ đợi ai. Trong mâm cơm gia đình Việt nam luôn ngập tràn không khí thân mật, vui vẻ. Bữa cơm dịp để mỗi người thể hiện tình cảm, rèn giũa phẩm cách của mình. Trong bữa cơm có đông đủ thành viên gia đình, người lớn, người nhỏ, người trẻ, người già, có món ngon, món bổ, món chính, món phụ… ăn coi nồi, ngồi coi hướng, kính trên nhường dưới,… tất cả phải có quy tắc, là một môi trường văn hóa, giáo dục nhân cách tốt.

Mâm cơm gia đình Việt Nam không chỉ giàu dinh dưỡng còn mang ý nghĩa sâu xa về tình thân và tình thương

Bữa cơm gia đình còn giúp các thành viên biết cách nhường nhịn và chia sẻ, ví dụ như có món ăn ngon chia nhau cùng ăn, hay chừa phần thành viên khác, ăn phần mình thích nhưng vẫn chia sẻ cùng nhau,… biết nhường nhịn, hy sinh, có lòng biết ơn, có lễ phép, kính trên, nhường dưới. Trong những bữa cơm gia đình Việt ông bà, cha mẹ thường khéo léo lồng ghép chuyện dạy dỗ, bảo ban con cháu như nhắc nhở nề nếp gia phong, uốn nắn cách sống. Những bài học truyền từ đời này sang đời khác uốn nắn nhân cách mỗi con người.

Bữa cơm gia đình trong đời sống hiện đại

Khi cuộc sống của chúng ta ngày càng hiện đại, gấp gáp, mâm cơm gia đình đầy đủ càng thành viên trở nên tẻ nhạt, lạnh lẽo và thưa dần. Một số gia đình đã đang dần đánh mất đi ý nghĩa vốn có mà mâm cơm gia đình truyền thống đã tồn tại bao đời. Dòng chảy của đồng tiền, con cái, công việc, những bận rộn đã dần đẩy mâm cơm truyền thống sang một bên, thay vào đó là những bữa ăn nhanh, ăn hàng quán, thâm chí là mạnh ai nấy ăn. Những bữa cơm gia đình thưa thớt, tình cảm của các thành viên cũng dần lạnh nhạt, sự gắn kết trong gia đình giữa các thành viên trở nên lỏng lẻo, mọi sự chia sẻ hầu như không còn.

Cuộc sống hiện đại làm người ta mệt mỏi, nhưng bữa cơm gia đình lại mang đến sự ấm áp tỏ tả

Mặc dù rất nhiều người vốn không hề muốn đánh mất đi ý nghĩa bữa cơm gia đình Việt nhưng thực sự họ khó có thể làm khác, vì cuộc sống áp lực. Thay vào đó họ có thể sắp xếp các bữa ăn vào cuối tuần, hoặc một vài bữa ăn gia đình trong tuần. Như vậy cũng là cách hay để giữ lửa yêu thương cho các thành viên. Bữa cơm gia đình ấm áp khi mọi người cùng quây quần bên nhau là một hình ảnh bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm khảm của nhiều người trong chúng ta. Vì thế, hãy trân trọng những điều giản dị nhưng ý nghĩa, cùng vun vén bữa cơm gia đình.

Bữa cơm gia đình là nơi vun vén hạnh phúc

Bữa cơm gia đình cũng chính là chìa khóa của hạnh phúc, bởi chính bữa cơm ấy sẽ gắn kết các thành viên trong gia đình, xua tan những mệt mỏi, bỏ qua những giận hờn để rồi mỗi người tự thấy mình được chở che, được quan tâm, được bày tỏ những nguyện vọng, được ân cần chỉ bảo. Dù cuộc sống của bận rộn, gấp gáp đến đâu, hãy cùng dành trọn cho gia đình và người thân của mình những giây phút ngọt ngào bên bữa cơm gia đình mỗi ngày.

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận