10 thói quen tốt giúp bạn thành công trong công việc và trong cuộc sống

Trong số chúng ta có không ít người đã từng lâm vào hoàn cảnh tưởng chừng như bế tắc, cảm thấy sự thất bại đang gần kề trước mắt. Và cũng không ít người đã thành công vượt qua mọi thử thách chông gai của cuộc đời. Mỗi bước chúng ta đi luôn phải dùng sức lực và cả trí lực, khi chúng ta bước quá ít thì nhàm chán, khi bước quá nhiều thì trở nên mệt mỏi, bước nhiều nhưng chưa đạt được kỳ vọng thì dễ lạc hướng mất niềm tin. Hàng loạt lý do chúng ta đặt ra để biện hộ cho cuộc đời mình.

Hãy tập những thói quen tốt, sắp xếp ngăn nắp đường đi cuộc đời, những ngã rẽ, những đường thẳng dần dẫn chúng ta đến với tương lai. Những thói quen tốt không những bảo vệ chúng ta khỏi tiêu cực, khỏi sự chán nản, lạc hướng mà chúng còn là ánh đèn soi bước giúp chúng ta thành công trong công việc và trong cuộc sống.

Thói quen sống
Những thói quen sống sẽ đưa bạn đến gần hơn với ước mơ

Dù làm bất cứ việc gì cũng phải có mục tiêu rõ ràng

Những mục tiêu ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn tương ứng với những dự định bạn sắp thực hiện cần được vạch ra một cách rõ ràng. Việc vạch ra mục tiêu không chỉ giúp bạn luôn giữ vững định hướng mà còn là cách tốt để bạn kiểm chứng lại con đường đang đi, và liệu rằng phương hướng đi đến mục tiêu là thực sự hoàn mỹ hay chưa. Việc này còn giúp bạn đánh dấu các cột mốc và đích đến thực sự chứ không phải chỉ là ảo tưởng trong suy nghĩ.

Mục tiêu rõ ràng là một trong những bí kíp trong cẩm nang thành công của bạn. Nếu bạn đang lạc vào cái suy nghĩ mông lung không phương hướng hoặc mọi thứ đang mờ mịt, hãy bình tâm ngồi lại và nghĩ xem thực sự mình đang cần gì. Có người thì mục tiêu nhà cao cửa rộng tiền đầy túi, có người lại chỉ đặt mục tiêu ở một cuộc sống bình dị, có người muốn chinh phục đó đây, có người lại chỉ muốn trải qua cuộc đời với sự lặng yên, rồi có người muốn vươn cao, cũng có người chỉ thích sự sống bình thường, người thích làm quan, người thì thích làm thường dân,… Mỗi người có hay chưa có cũng nên đặt cho mình một mục tiêu để làm ánh sáng hướng đến sự vui vẻ, hạnh phúc mong muốn.

Học cách chăm sóc sức khỏe

Khỏe mạnh thì tinh thần sẽ thoải mái, vừa có sức mạnh vừa có tinh thần ắt cuộc sống sẽ lạc quan vui tươi hơn. Thay vì dành hàng giờ để chơi internet mỗi người nên trách quỹ thời gian ra cho các hoạt động thể thao, học cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe lành mạnh. Chế độ ăn uống khoa học cũng là cách tốt để chăm sóc sức khỏe. Thói quen ăn uống lành mạnh bảo vệ bạn khỏi các tác nhân không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe. Sắp xếp thời gian khoa học cho các hoạt động trong ngày cũng là bí kíp quan trong bảo vệ sức khỏe.

Học cách chăm sóc sức khỏe từ hôm nay

Quản lý tài chính

Rất nhiều người trong chúng ta phạm phải các sai lầm về việc quản lý tài chính. Tại sao người khác thu nhập 10 triệu/tháng lại có dư ra, còn mình thu nhập gấp 1,5 lần lại không dư ra được đồng nào. Đó có thể từ nhiều lý do nhưng lý do chính là cách quản lý tài chính. Vấn đề này đã có nhiều chuyên gia nghiên cứu, bạn có thể tìm hiểu thêm. Nhưng cơ bản, tài chính của bạn nên chia ra thành nhiều khoản nhỏ: Khoản chi phí cố định, khoản đầu tư, khoản tiết kiệm, khoản dự phòng rủi ro,… Với thu nhập của mình bạn chia các khoản sao cho cân đối. Khi quản lý tài chính tốt bạn sẽ thấy con đường sự nghiệp của mình trở nên suôn sẻ hơn và cuộc sống cũng trở nên có ý nghĩa hơn.

Quản lý tài chính khó nhưng lại vô cùng dễ, hãy học cách làm chủ dòng tài chính của mình

Hãy tạo cho mình thói quen học hỏi từ những người thành công

Thực tế đã chứng minh không phải ai có thói quen tốt cũng có thể thành công nhưng người thành công luôn có thói quen tốt. Thói quen tốt này là hiển nhiên và ai cũng nên làm theo. Tất nhiên, mỗi người có một lộ trình thành công khác nhau, và không phải lúc nào bạn cũng có thể “copy” một người nào đó trọn vẹn. Nhưng về bản chất, bạn có thể học hỏi những thói quen tốt từ họ và biến đổi sao cho nó phù hợp với cá tính, sở thích và các thói quen tốt cố hữu của mình. Từ những gì bạn học tập từ họ, bạn có thể tự vẽ lên lộ trình độc lập để tiếng tới thành công cho riêng mình.

Vun đắp và nâng cao kỹ năng sống

Kiến thức là một chuyện, và kỹ năng lại là một chuyện, có kiến thức nhưng không có kỹ năng là rất khó, và có kỹ năng nhưng không có kiến thức lại càng khó. Mọi thứ phải được dùng hòa điều độ mới có thể đạt đến giá trị nhất định trong công việc và trong cuộc sống. Luôn có ý thức tự giác nâng cao kỹ năng sống cũng là một trong số những thói quen tốt cần lưu ý để trở nên thành công. Việc học tập và trải nghiệm của bạn sẽ thật tuyệt vời nếu nó được kết hợp với những kỹ năng sống linh hoạt và hiệu quả.

Hãy tập thói quen sống tích cực

Giữ quan điểm tích cực

Là một người sống tích cực bạn sẽ luôn tìm ra con đường tốt nhất đối diện với những thử thách cản trở bạn đến với thành công. Hãy luôn sống lạc quan, vui vẻ, yêu đời và luôn biết cách thúc đẩy bản thân năng động. Chúng ta tiếp xúc với vô số những thông tin khác nhau, và thường thì những người thành công sẽ chọn những thông tin tích cực để lưu tâm, đồng thời họ chú ý giữ thái độ lạc quan ngay cả với những thông tin tiêu cực. Đây thậm chí là một thói quen tốt cho sức khỏe, khoa học đã chứng minh những bệnh nan y cũng có thể chữa khỏi như một phép màu nhờ thái độ sống vui vẻ tích cực của con người.

Tự ý thức trấn áp nỗi sợ của chính mình

Trong số chúng ta chắc có nhiều người mang tâm sự về nỗi sợ, những tác nhân vô hình nhưng cũng vô tình làm ảnh hưởng lớn đến mọi quyết định. Nỗi sợ chính là một trong những kẻ thù lớn nhất của những thói quen tốt dẫn tới thành công. Nỗi sợ sẽ kéo bạn lại để không vượt khỏi vùng an toàn, là tấm đệm cho bạn không bị ngã quá đau. Nhưng bên cạnh đó, cho dù bạn có cố gắng tạo dựng bao nhiêu thói quen tốt, nỗi sợ thái quá cũng có thể phá vỡ tất cả nỗ lực mà bạn đã gây dựng. Vậy mấu chốt ở đây, bạn cần chú ý luôn tự nhắc nhở mình trấn áp nỗi sợ, không để nó vượt lên và nhấn chìm tất cả. 

Luôn luôn nỗ lực hết mình và không bỏ cuộc

Con đường bằng phẳng ít, nhưng con đường chông gai gập ghềnh lại khá nhiều, thành công chỉ thực sự đến khi chúng ta nỗ lực hết mình. Thực tế cho thấy những người thành công đã phải nỗ lực gấp 2 thậm chí gấp 3 lần người bình thường. Để đạt đến sự thành công họ luôn nỗ lực hết mình và vượt cả sức của họ. Khi đã bước trên con đường thành công họ cũng không ngừng phấn đấu, học hỏi và chia sẻ, cho đi, lan tỏa kinh nghiệm mà họ đã trải qua như một định hướng tuyệt vời cho các thế hệ sau. Nếu bạn muốn thành công thì hãy nỗ lực rồi thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Luôn luôn nỗ lực hết mình và không bỏ cuộc

Xây dựng các mối quan hệ

Người thành công thường là tâm điểm chú ý của những người xung quanh. Họ dành một phần thời gian của mình để thắt chặt tình bằng hữu và thiết lập các mối quan hệ lâu dài. Họ luôn chủ động tiếp xúc và giúp đỡ người khác mà không mong đợi sự đáp trả. Có người từng nói, âm thanh tuyệt diệu nhất trên thế giới là tên của chính mình. Vì vậy, hãy cố gắng nhớ tên của tất cả những người bạn gặp. Hãy tự hỏi, chẳng lẽ bạn không ấn tượng với một ai đó nhớ tên của mình à? Đó là cách hữu hiệu để tạo dấu ấn và sự khác biệt cho bản thân.

Học cách nắm bắt cơ hội

Cơ hội không đến quá nhiều lần, nếu bạn không biết nắm bắt có thể sẽ phải hối tiếc về sau. Hãy là người sáng suốt phân tích và nhận định vấn đề, khi đó bạn sẽ biết nên nắm bắt cơ hội như thế nào.

Thói quen tốt giúp bạn thành công trong công việc và trong cuộc sống, hãy rèn luyện cho bản thân sự tích cực và lan tỏa sự tích cực đến với thế giới của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *