Danh mục các món ăn kỵ nhau nguy hiểm tuyệt đối và không nên kết hợp

Các món ăn kỵ nhau

Thực phẩm ngon bổ dưỡng thì rất nhiều, nguồn thực phẩm cũng vô cùng đa dạng. Việc kết hợp các loại thực phẩm với nhau tạo nên sự đa dạng cho nền ẩm thực, phong phú các món ăn từ thơm ngon đến bắt mắt, đẹp từ bên ngoài đến ngon từ bên trong. Tuy nhiên, vô tình sự kết hợp các món ăn với nhau có thể gây nên những tác dụng không mong muốn, đặc biệt là nhiều món kết hợp có thể gây ngộ độc thực phẩm, mặc dù có thể các thành phần đều mang tính chất tốt, bổ dưỡng. Dưới đây là danh mục các món ăn kỵ nhau tuyệt đối từng kết hợp vì có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các món ăn kỵ nhau
Các món ăn kỵ nhau

Dưa leo và cà chua

Sự kết hợp này có thể là sự kết hợp dễ thấy nhất.

Không ít người hay kết hợp giữa việc dùng cà chua với dưa leo, đây là thói quen không tốt. Vì cà chua chứa nhiều vitamin C, trong khi dưa leo lại chứa men có thể phân giải hàm lượng vitamin C vốn có của cà chua. Điều này sẽ khiến cho cơ thể giảm bớt đi sự hấp thụ vitamin C có lợi cho sức khỏe.

Dưa leo, cà chua
Dưa leo, cà chua

Gan lợn và giá đỗ

Gan lợn có chứa đồng, khi bạn xào chung với giá đỗ dễ gây mất chất dinh dưỡng của giá. Vì lượng vitamin C trong giá đỗ có thể oxy hóa chất đồng – vốn có trong gan lợn.

Gan động vật và cà rốt, rau cần

Phần lớn trong gan động vật chứa đồng và sắt có thể gây oxy hóa với các loại vitamin vốn có trong rau củ. Hơn nữa, rau củ như cần tây và cà rốt còn chứa cellulose và axit oxalic ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt diễn ra trong cơ thể.

Sữa đậu nành và trứng gà

Sữa đậu nành chứa men protidaza gây ức chế sự hoạt động của protein vốn có trong trứng gà, dẫn đến việc cản trở quá trình tiêu hóa cũng như gây chứng đầy bụng khó tiêu sau khi ăn.

Sữa đậu nành và trứng gà
Sữa đậu nành và trứng gà

Thịt dê và nước trà

Sau khi dùng thịt dê, thịt chó thì bạn không nên uống nước trà vì dễ tạo thành chất tannalbin gây se niêm mạc ruột, dẫn đến việc táo bón, thậm chí làm tăng khả năng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Sữa đậu nành và đường đen

Nếu bạn có dự định kết hợp giữa đường đen và sữa đậu nành thì nên suy nghĩ lại. Vì đường đen có chứa axit oxalic và axit malic, khi dùng chung với sữa đậu nành sẽ diễn ra quá trình axit, sinh ra một số chất “lắng biến tính” giảm đi chất dinh dưỡng vốn có trong sữa.

Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt)

Nhiều người vẫn có đam mê uống cam quýt sữa, sự kết hợp này không hoàn hảo như tưởng tượng.

Sữa bò chứa nhiều hàm lượng chất đạm và chất casein, nên khi dùng chung với nước hoa quả làm từ họ cam quýt sẽ làm cho casein bị kết dính, gây tình trạng lắng đọng, xuất hiện triệu chứng đầy bụng khó tiêu.

Sữa bò và nước hoa quả
Sữa bò và nước hoa quả

Động vật có vỏ sống trong nước và thực phẩm chứa vitamin C

Các loại động vật có lớp vỏ và sống dưới nước như nghêu sò, tôm thì nên hạn chế dùng với các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Sự kết hợp giữa hai nhóm thực phẩm này sẽ khiến cho cơ thể tích lũy thạch tín (asen), dễ gây tử vong.

Cà chua và khoai lang, khoai tây

Cà chua chứa nhiều chất toan (còn gọi là chất chua), khi kết hợp với các loại khoai như khoai tây, khoai lang sẽ khiến cho dạ dày chứa một số chất gây khó tiêu, dẫn đến việc đau bụng cũng như các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa khác.

Cà chua và rượu

Với thành phần axit tannic, cà chua có thể hình thành một số chất khó tiêu khi dùng chung với rượu, dễ gây ra tình trạng tắt nghẽn đường ruột.

Cà chua và rượu
Cà chua và rượu

Thịt bò và rượu

Trong thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, còn rượu cũng được xem là loại đồ uống có tính nóng. Sự kết hợp giữa hai thực phẩm này dễ gây ra chứng táo bón, mắt đỏ, ù tai hoặc bị viêm khóe miệng.

Đậu hũ và hành

Đậu hũ chứa nhiều canxi, trong khi hành lại chứa axit oxalic, nên khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ dễ tạo ra kết tủa oxilat canxi, gây khó tiêu hóa và có hại cho sức khỏe về lâu dài.

Quả đào và thịt ba ba

Thịt ba ba chứa nhiều đạm nhưng sẽ bị axit malic trong quả đào làm cho biến đổi, gây tình trạng giảm các chất dinh dưỡng vốn có của hai loại thực phẩm này.

Quả đào và thịt ba ba
Quả đào và thịt ba ba

Cà rốt và củ cải

Món canh củ của các mẹ lưu ý, cà rốt chứa nhiều enzyme có khả năng phân giải hàm lượng vitamin C trong củ cải. Do đó, bạn nên hạn chế việc dùng hai loại thực phẩm này vì sẽ không hấp thụ được vitamin C vốn có trong củ cải, cũng như chất dinh dưỡng khác từ cà rốt.

Củ cải trắng và nấm mèo (mộc nhĩ)

Củ cải trắng chứa một số enzyme, trong khi nấm mèo lại chứa nhiều hoạt chất sinh học, nên khi kết hợp chúng sẽ sinh ra các hợp chất gây hại cho cơ thể, thậm chí gây ra tình trạng viêm da.

Hải sản và nhân sâm

Hải sản thuộc nhóm thực phẩm đại hạ khí, trong khí nhân sâm là thực phẩm đại bổ khí. Tưởng chừng như kết hợp hai loại thực phẩm này tốt nhưng hóa ra sẽ gây hại cho sức khỏe bạn về mặt lâu dài, vì các chất bổ dưỡng sẽ tự triệt tiêu cho nhau, khiến cho cơ thể không hấp thụ khi ăn.

Củ cải trắng và lê, táo, nho

Thành phần ceton trong các loại trái cây (như táo, lê và nho) gây phản ứng với xyanogen trong củ cải, làm cho người ăn dễ bị suy tuyến giáp và gây bướu cổ.

Thịt dê và giấm

Thịt dê chứa nhiều chất đạm và các hoạt chất sinh học, trong khi giấm lại chứa chủ yếu là axit axetic có khả năng phá hủy các chất dinh dưỡng vốn có của thịt dê.

Quả lê và rau dền

Sau khi dùng canh rau dền hay món ăn làm từ rau dền, bạn cũng tránh dùng lê để tráng miệng. Vì một số chất trong hai loại thực phẩm này dễ khiến cho cơ thể cảm thấy bị sốt.

Cua và quả hồng

Với hàm lượng axit tanic trong quả hồng có thể sẽ khiến cho dạ dày của bạn cảm thấy chứng khó tiêu, buồn nôn hoặc đau bụng khi dùng kèm với thịt cua hoặc tráng miệng sau khi dùng các món ăn làm từ thịt cua.

Quả hồng
Quả hồng

Khoai môn và muối tiêu

Bạn nên tránh dùng khoai môn với muối tiêu, vì sau khi ăn dễ khiến cho ruột bị đau thắt, bất lợi cho quá trình tiêu hóa.

Thịt dê và dưa hấu

Enzyme trong dưa hấu sẽ phản ứng với một số chất có trong thịt dê, vì thế sau khi ăn các món ăn làm từ thịt dê thì bạn nên tránh dùng món tráng miệng có chứa dưa hấu nhé!

Việc kết hợp các món ăn tưởng chừng rất tốt nhưng có thể vô tình vướng phải điều cấm kỵ, các món ăn kỵ nhau nhẹ làm mất dinh dưỡng, nặng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nếu bạn đã đọc qua những nội dung trên đây, hãy tự hỏi lại mình xem có món tủ nào của mình mà vướng phải những rắc rối về ẩm thực và dinh dưỡng không, hãy chủ động điều chỉnh ngay, bảo vệ bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *