Nước là gì? Vai trò của nước đối với sức khỏe con người và động vật

Vai trò của nước đối với sức khỏe con người

Như chúng ta đã biết, sự sống cần có nước, không còn nước tức là không có còn sự sống. Như vậy, nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người hay bất kì sinh vật sống nào trên trái đất, là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá mà chúng ta cần giữ gìn. Sử dụng nguồn nước ở mức độ cho phép và phải không ngừng chăm sóc bảo vệ nguồn nước. Nước vừa là môi trường, nhưng nó cũng chính là nguồn sống. Nước vừa mang theo vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Nhưng cũng chính là đầu vào, là nguyên liệu trong các hoạt động sản xuất, nông nghiệp. Nói một cách dễ hiểu, nếu không có nước sẽ có sự sống.

Vai trò của nước đối với sức khỏe con người
Vai trò của nước đối với sức khỏe con người

Nước là gì?

Nước là một hợp chất vô cơ, trong suốt, không vị, không mùi và gần như không màu, là thành phần chính của thủy quyển Trái đất và chất lỏng trong tất cả các sinh vật sống đã biết. Nước rất quan trọng đối với tất cả các dạng sống đã biết, mặc dù nó không cung cấp calo hoặc chất dinh dưỡng hữu cơ.

Cấu tạo của nước

Công thức hóa học của nó là H2O, có nghĩa là mỗi phân tử của nó chứa một nguyên tử oxy và hai nguyên tử hydro, được nối với nhau bằng liên kết cộng hóa trị. Hai nguyên tử hydro liên kết với một nguyên tử oxy một góc 104,45°.

Nước là tên trạng thái lỏng của H2O ở điều kiện tiêu chuẩn về nhiệt độ và áp suất. Nó tạo thành kết tủa dưới dạng mưa và sol khí dưới dạng sương mù. Mây bao gồm những giọt nước và băng lơ lửng, ở trạng thái rắn. Khi được phân chia dạng mịn, nước đá kết tinh có thể kết tủa dưới dạng tuyết. Trạng thái khí của nước là hơi nước.

Nước bao phủ 71% bề mặt Trái đất, chủ yếu ở các biển và đại dương. Một phần nhỏ nước xuất hiện dưới dạng nước ngầm (1,7%), trong các sông băng và chỏm băng ở Nam Cực và Greenland (1,7%), và trong không khí dưới dạng hơi, mây (bao gồm băng và nước lỏng lơ lửng trong không khí) và giáng thủy (0,001%). Nước di chuyển liên tục theo chu trình nước bốc hơi, thoát hơi nước, ngưng tụ, kết tủa và dòng chảy, thường là đi ra biển.

Không có nước sẽ không có sự sống
Không có nước sẽ không có sự sống

Nước đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới. Khoảng 70% lượng nước ngọt mà con người sử dụng được dùng cho nông nghiệp. Đánh bắt cá ở các vùng nước mặn và nước ngọt là nguồn cung cấp thực phẩm chính cho nhiều nơi trên thế giới. Phần lớn thương mại đường dài của các hàng hóa (như dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và các sản phẩm chế tạo) được vận chuyển bằng thuyền qua các biển, sông, hồ và kênh đào. Một lượng lớn nước, đá và hơi nước được sử dụng để làm mát và sưởi ấm, trong công nghiệp và gia đình. Nước là một dung môi tuyệt vời cho nhiều loại chất cả vô cơ và hữu cơ; vì vậy nó được sử dụng rộng rãi trong các quy trình công nghiệp, nấu ăn và giặt giũ. Nước, băng và tuyết cũng là trung tâm của nhiều môn thể thao và các hình thức giải trí khác, chẳng hạn như bơi lội, chèo thuyền giải trí, đua thuyền, lướt sóng, câu cá thể thao, lặn, trượt băng và trượt tuyết.

Vai trò của nước đối với sức khỏe con người và động vật

Như đã thông tin, nước có vai trò đặc biệt đối với mọi loài sinh vật, thiếu nước sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe và sức sống, sự phát triển của các loài sinh vật, không có nước sẽ không có sự sống. Nước nhiễm khuẩn, nhiễm chất độc hại là cực kỳ nguy hiểm, sử dụng nguồn nước cần phải bảo vệ, hạn chế tối đa làm hại nguồn nước, đồng thời phải tăng cường công tác làm sạch nguồn nước đảm bảo nguồn nước tốt cho nhiều thế hệ sau.

Tuy vậy, nhiều năm qua nguồn nước đã được khai thác quá mức ở nhiều nơi, kết hợp với ý thức sinh hoạt từ cá nhân và hoạt động sản xuất của các nhà máy, dẫn đến nhiều hệ lụy lớn về sức khỏe của con người và các loài sinh vật. Thực tế hàng loạt thủy hải sản đã chết với số lượng cực kỳ lớn do ô nhiễm nguồn nước,  gây ô nhiễm môi trường và thiệt hại kinh tế lớn, thậm chí nhiều hộ nuôi trồng thủy sản đã tay trắng khi ô nhiễm nguồn nước xảy ra.

Đó chỉ là một bề nổi của ô nhiễm nguồn nước, tác tại của nước bị ô nhiễm đến với con người và động vật. Thực tế, nguồn nước đang bị đe dọa nghiêm trọng, cần và rất cần sự can thiệp bảo vệ của các cá nhân và các tổ chức.

Nước sạch
Bảo vệ và gìn giữ nguồn nước sạch là trách nhiệm toàn dân

Trong nghiên cứu y học, nước chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, giúp đào thải các độc tố, các chất cặn bã cơ thể không thể hấp thu được thông qua đường nước tiểu và phân. Nước còn làm trơn các khớp xương, giúp xương khớp hoạt động nhịp nhàng, trơn tru và tránh tổn thương. Cung cấp đủ nước các cơ quan sẽ hoạt động tốt và ổn định hơn, thiếu nước dẫn đến những hệ lụy cực lớn cho sức khỏe. Trong làm đẹp, cơ thể thiếu nước dẫn đến sự lão hóa, xấu đi nhiều bộ phận trên cơ thể, gây giảm sút thẩm mỹ. Sinh vật thiếu nước sức khỏe cũng giảm sút, sử dụng nước không sạch cũng ảnh hưởng đến sự phát triển. Cân bằng lượng nước mới là giải pháp tốt nhất cho mọi sinh vật kể cả con người.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về nước là gì, vai trò của nước đối với sức khỏe con người và sự phát triển của các loài sinh vật, hiện trạng nguồn nước và cách giải quyết, có nhiều tài liệu khoa học được nghiên cứu và công bố sẽ có ích cho bạn tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *